Cách phân biệt giấy tờ khi mua xe máy cũ giá rẻ

Thứ Sáu, 18/03/2016, 11:43 GMT+7

Xe máy cũ giá rẻ có rất nhiều loại, loại xe chính chủ, xe đã chuyển chủ, xe thanh lý của cảnh sát giao thông, xe không có giấy tờ…vậy làm thế nào để phân biệt các dòng xe này khi mua xe cũ?. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách phân biệt giấy tờ khi mua xe máy cũ giá rẻ

Chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm của những người chuyên mua bán xe cũ để đưa lại cho người tiêu dùng biết cách lựa chọn chiếc xe đúng nhu cầu, tránh mua phải những chiếc xe “lướt” rất rắc rối khi gặp vấn đề về pháp luật.

Cách phân biệt giấy tờ khi mua xe máy cũ giá rẻ

Cách phân biệt giấy tờ khi mua xe máy cũ giá rẻ

1/Xe chính chủ, với đầy đủ giấy tờ hợp lệ

Đây là loại giấy tờ xe được xem là an toàn nhất cho người mua xe máy cũ.​ Những xe này có giấy tờ xe đầy đủ, và trùng với chứng minh thư của người bán xe (tức người bán là người sở hữu phương tiện). Những loại giấy này được cấp cho chủ xe, và có thể sang tên chuyển vùng cho người mua hoàn toàn một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi lưu thông trên đường. Để kiểm tra chính chủ hay không thì bạn chỉ cần kiểm tra giấy tờ xe và chứng minh thư của người bán xe, có trùng hợp với nhau hay không, nếu trùng hợp thì đây chính là xe chính chủ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lưu thông trên đường

Tuy nhiên, xe có giấy tờ chính chủ thường có giá cao, rẻ hơn mức giá xe mới không quá nhiều, do đó, nhiều người không muốn mua dòng xe này, đơn giản vì nó quá đắt.

Xe thanh lý (đây thường là những chiếc xe vi phạm luật, mà người dùng không chuộc lại, khiến cho các cơ quan chức năng buộc phải thanh lí cho người dân, xung tiền và kho bạc nhà nước)

Thường loại xe này thường có nhiều giấy tờ kèm theo như : Biên bản thanh lý, biên bản tịch thu xe, giấy tờ xe. Ngoài ra trên giấy tờ xe này thường ghi là: Xe tịch thu, thanh lý. Các loại xe thanh lí này thường có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với xe chính chủ giấy tờ hợp lệ, vì thế cũng có nhiều người thích mua.

Tuy nhiên, loại xe này thường gây khó khăn cho người mua nếu như vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra rất gắt gao gây khó chịu. Bên cạnh đó, các loại xe này rất khó khi chuyển vùng chuyển chủ lần 2, điều này gây nhiều rắc rối cho người sở hữu. Nhưng với ưu điểm là giá thấp hơn các loại xe cũ khác rất nhiều nên nhiều người vẫn bỏ tiền mua các loại xe này.

2/Cách phân biệt giấy sàn (xe một loại, đăng kí một nẻo)

Xe này thường là loại xe không có đăng kí của nó, mà dùng đăng kí của một chiếc xe khác để sử dụng. Ví dụ chiếc xe Yamaha Exiter, thì đăng kí lại là Yamaha Jupiter. Các dòng xe này thường là các xe bị mất giấy tờ, hoặc nghiêm trọng hơn là loại xe “nhẩy” (tức là ăn trộm”, để dễ bán hơn, người bán dùng giấy tờ của một chiếc xe khác để bán kèm, nhưng thường là “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, vì thế nếu bị vi phạm giao thông thì rất dễ bị điều tra, gây nhiều phức tạp.

Cách nhận diện những chiếc xe này thường là xe riêng biệt, kèm theo biển số rời riêng, giấy tờ riêng,…và khi có người mua, thì người mua được quyền “chọn biển số” sau đó mới gắn vào xe và trao giấy tờ. Các loại xe này thường có mức giá rất rẻ, thường rẻ bằng 1/3 so với các dòng xe tương tự nhưng giấy tờ chính chủ.

3/Xe giấy mẹ bồng con

Đây là loại xe thường được thấy nhiều nhất ở xe 3 bánh chở hàng, xe 2 thì, PKL. Đây là loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc nhưng mà chỉ một bộ hồ sơ sẽ có rất nhiều xe chung. Nói 1 cách đơn giản hơn chỉ có 1 biển số, 1 giấy xe, 1 số máy, 1 số khung, nhưng có nhiều xe cùng mang

Những chiếc xe mẹ bồng con này sẽ rất dễ gặp rắc rối với pháp luật, và thường bị cảnh sát giao thông hỏi nhiều khi lưu thông trên đường, chính vì thế, mức giá của xe này thường thấp hơn rất nhiều so với mức giá của một chiếc xe cùng loại nhưng chính chủ.

4/Xe không giấy

Các loại xe này là những chiếc xe không có giấy tờ xe kèm theo vì thế mức giá của loại xe này thường thấp nhất trong số các loại xe cũ mua trên thị trương. Việc lưu thông chiếc xe này trên đường sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu như bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/ 07/ 2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi “Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có” có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện phạm pháp.

Do đó, nguy cơ chiếc xe này bị tịch thu là rất lớn, vì thế, nếu mua những chiếc xe không có giấy tờ, bạn nên đi một cách “ngoan ngoãn”, tuân thủ theo luật giao thông, tránh trường hợp bị xử phạt. Và tốt nhất là không nên mua nếu như xe không có giấy tờ. Và để yên tâm nhất, bạn chỉ nên mua xe chính chủ để không dính phải những rắc rối liên quan đến luật pháp

Mong rằng với những cách phân biệt trên đây bạn đã có kiến thức để vững tâm hơn khi tự mình đi mua một chiếc xe cũ

>> Xem thêm: Cần bán xe máy cũ

Cẩm nang đoán bệnh xe máy bằng cách xem Bugi

Bugi là thiết bị cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hòa khí nhiên liệu – không khí. Những dấu hiệu như màu sắc, độ mòn của nó có thể cho biết về tình trạng động cơ. Nếu bugi có màu vàng nâu, động cơ hoạt động tốt, còn nếu đen ướt, chứng tỏ dầu bôi trơn đã lọt vào xi-lanh. Cùng tìm hiểu chi tiết về các bệnh thường gặp của Bugi.

Cẩm nang đoán bệnh xe máy bằng cách xem Bugi

Cẩm nang đoán bệnh xe máy bằng cách xem Bugi

Trong hệ thống đánh lửa ôtô và xe máy, bugi là thiết bị cuối cùng trong sơ đồ. Nó có vai trò cung cấp tia hồ quang điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí đã được nén ở áp suất cao. Cấu tạo của bugi bao gồm cực mát (cực uốn cong) và cực tâm có tác dụng đánh lửa. Giữa cực tâm và cực mát là khe đánh lửa có độ rộng 0,9 mm (đối với đánh lửa tiếp điểm) và 2,03 mm (đánh lửa điện tử).

1/ Bugi ngã màu vàng – nâu

Thông thường, màu vàng nâu chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường, tỷ lệ không khí – nhiên liệu đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và các thành phần cơ học ổn định. Nếu thay bugi mới, bạn nên thay bugi có cùng khoảng nhiệt (cho biết tốc độ bugi truyền nhiệt từ buồng đốt đến các đầu xi-lanh, được xác định bằng chiều dài lớp cách điện phía dưới). Đường dẫn nhiệt dài hơn, bugi làm việc nóng hơn còn khi ngắn hơn, nó sẽ làm việc mát hơn.

2/ Màu đen và khô ở Bugi

Bugi có màu đen đặc trưng này có nghĩa chế hòa khí gặp sự cố nên cung cấp hỗn hợp giàu (nhiều nhiên liệu) hoặc chạy cầm chừng quá mức. Kết hợp với khói đen thoát ra từ ống pô bạn có thể kết luận xe chạy ở chế độ giàu. Trước khi thay bugi, cần chỉnh lại tỷ lệ nhiên/không khí cho phù hợp. Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng thừa nhiên liệu có thể là lọc khí bẩn (cung cấp ít không khí), chế hòa khí hỏng, bướm gió kẹt.

3/ Bugi bị nhiễm đen nhưng ướt

Đây là dấu hiệu cho biết dầu đã lọt vào xi-lanh, bị đốt và sinh ra muội bám trên bugi. Sự rỉ dầu bôi trơn vào buống đốt có thể do hở van, hở séc-măng hay do thành xi-lanh bị mài mòn. Nếu xe có thêm hiện tượng có khói xanh, mùi khét, có nghĩa động cơ cần phải được sửa càng sớm càng tốt. Động cơ hai thì nếu có hiện tượng trên có thể do dầu dẫn động bị lọt từ các-te.

4/ Bugi có màu trắng bất thường

Nếu bugi ở trạng thái này có nghĩa, động cơ hoạt động quá nhiệt, gây nên do các nguyên nhân như bugi không phù hợp (có khoảng nhiệt quả lớn), chỉ số Octan quá thấp, thời gian đánh lửa không tối ưu, hệ thống làm mát hỏng, chế hòa khí cấp quá nhiều không khí và cuối cùng có thể do trục lót khuỷu hay các-te bị hở (trên các xe hai thì). Bugi bị mòn cực tâm Nguyên nhân do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thời gian đánh lửa quá sớm, thiếu hòa khí nhiên liệu-không khí, hệ thống làm mát hỏng hoặc do thiếu dầu bôi trơn. ***Bugi có khoảng đánh lửa lớn: trường hợp này xảy ra khi sử dụng bugi trong thời gian quá dài mà không thay. Khoảng cách lớn có thể làm cho động cơ hoạt động yếu do bugi cần điện thế cao hơn để đánh lửa.

Bảo dưỡng xe máy cần lưu ý gì?

Việc bảo dưỡng nên được thực hiện tại những cơ sở có uy tín và lựa chọn dầu nhớt có tem đảm bảo và thương hiệu trên thị trường.

Trở thành phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng không phải người dùng nào cũng thông thạo cách thức bảo dưỡng và sửa chữa xe hiệu quả và tiết kiệm.

Ông Nguyễn Hữu An, người từng phụ trách kỹ thuật lâu năm ở một đại lý xe Honda có một vài lưu ý đối với chủ sở hữu nhằm bảo vệ xe máy và hạn chế chi phí với mỗi lần bảo dưỡng và sửa chữa.

Theo ông An, trong thời gian bảo hành, những chiếc xe máy mới thường rất ít hỏng hóc nên người dùng phải tạo được thói quen đưa xe đi thay dầu và bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất.

Việc bảo dưỡng nên được thực hiện tại những cơ sở có uy tín và lựa chọn dầu nhớt có tem đảm bảo và thương hiệu trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện không bình thường trên xe, chủ sở hữu nên tìm hiểu kỹ hoặc mang tới cơ sở sửa chữa có uy tín để kiểm tra. Không nên tiếp tục đưa vào vận hành để tránh trường hợp từ lỗi nhỏ phát sinh thành lỗi lớn, tăng thêm chi phí sửa chữa.

Trước khi thay thế bất kỳ một linh kiện nào trên chiếc xe, chủ sở hữu nên hỏi giá rồi mới quyết định có thực hiện hay không. Ngoài ra, phải kiểm tra lại linh kiện trước khi để kỹ thuật viên lắp vào xe để tránh bị lừa.

Bạn cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp mang xe đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa. Nên tránh những ngày mưa gió hoặc những cơ sở đang có đông xe đến sửa chữa, bởi như vậy bạn mới có thể yên tâm được chất lượng dịch vụ.

Những kiến thức tối thiểu về xe máy là rất cần thiết đối với bất kỳ một chủ sở hữu nào. Do vậy, bạn nên cố gắng cập nhật ngay sau khi mua xe để có thể phán đoán được một số hỏng hóc thường gặp, cũng như phòng trường hợp bị người sửa xe “qua mặt”.

Tags: xe máy, xe máy giá rẻ, mua bán xe máy, chọn mua xe máy, mua bán xe máy giá rẻ, giá xe máy, xe máy cũ, xe máy cũ giá rẻ, mua bán xe máy cũ, bảo dưỡng xe máy, chăm sóc xe máy, chọn mua xe máy giá rẻ, tư vấn sử dụng xe máy, Cẩm nang sử dụng xe máy
ChoThueVanPhongTronGoi.com / Bí quyết tiêu dùng
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 08/01/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4
Tags: xe máy, xe máy giá rẻ, mua bán xe máy, chọn mua xe máy, mua bán xe máy giá rẻ, giá xe máy, xe máy cũ, xe máy cũ giá rẻ, mua bán xe máy cũ, bảo dưỡng xe máy, chăm sóc xe máy, chọn mua xe máy giá rẻ, tư vấn sử dụng xe máy, Cẩm nang sử dụng xe máy
ChoThueVanPhongTronGoi.com / Bí quyết tiêu dùng